foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệ 

Khi chúng ta học bất kì một ngoại ngữ nào, điều quan tâm nhất đó là chúng ta có thể nói đc không. Người nước ngoài học tiếng Việt cũng có suy nghĩ như vậy. Họ thích mình có thể nói nhanh, nói tốt để giao tiếp với người Việt thuận lợi. Điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên, trước khi có thể giao tiếp được ở một mức độ cơ bản, bạn cần phải chuẩn bị cho mình nhiều thứ. Trước hết đó là khả năng phát âm tốt, vốn từ vựng tương đối phong phú và sự hiểu biết về cấu trúc ngữ pháp hay cách nói chuyên dùng của người Việt. Đối với phần ngữ âm thường cần sự giúp đỡ của giáo viên hoặc người bản ngữ trong phần luyện tập thì với từ vựng và ngữ pháp thiết nghĩ viết nhật kí là một cách hiệu quả.

Nói đến kỹ năng viết hầu hết người nước ngoài đều cảm thấy e ngại. Tuy nhiên, viết nhật kí lại có sự khác biệt so với các kiểu viết nghi thức như viết bài luận, viết báo cáo,... Viết nhật kí là bạn viết về những điều xảy ra xung quanh mình trong một ngày, trong những thời gian đặc biệt. Do đó, từ vựng và ngữ pháp cũng hết sức gần gũi với giao tiếp hàng ngày. Khi bạn viết nhật kí, bạn có thể học những điều sau:

  • Bạn sẽ học thêm nhiều từ mới. Cách bạn viết nhật kí hàng ngày sẽ bồi đắp thêm vốn từ vựng cho chính bản thân bởi mỗi ngày cuộc sống quanh bạn xảy ra nhiều điều ở nhiều góc khác nhau. Vì vậy, khi viết nhật kí bạn hoặc nhớ lại những từ ngữ mình đã học, hoặc sẽ học thêm các từ mới. Với những từ chưa biết bạn ghi lại bằng tiếng Anh sau đó đến hỏi giáo viên. Như vậy, một mặt bạn sẽ biết được từ mới mình cần, mặt khác, bạn có thể được sửa lại cách dùng từ đó nếu trường hợp bạn dùng chưa đúng.
  • Bạn sẽ sửa cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên và chuẩn xác. Việc bạn nghĩ thế nào và viết lại vào nhật kí có thể là cách tốt để rèn luyện tư duy và phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Việt. Bạn có thể sử dụng các cấu trúc đã biết nhưng nhiều trường hợp bạn có thể được học cấu trúc mới cho những câu bạn viết chưa đúng.
  • Bạn sẽ nhớ thanh điệu đi liền với mỗi âm tiết. Khi viết nhật kí, có những âm tiết bạn viết không đúng dấu. Đừng quan tâm nhiều đến điều đó. Giáo viên sẽ giúp bạn sửa lại và chắc chắn việc đó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Đầu tiên, bạn có thể nghĩ đến viết những hãy đơn giản nó chỉ như việc ghi ghép lại mọi thứ hàng ngày quanh bạn bằng những câu ngắn tạo thành những đoạn văn ngắn với những chủ đề đơn giản để thấy sự tiến bộ trong việc học tiếng Việt của mình.Copyright © 2023 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.