Vào mùa hè ở vùng núi Nghệ An thường rất nắng nóng, nhiệt độ có khi vượt ngưỡng 40 độ C. Những lúc như thế,  lí tưởng nhất là lên thác Kèm  để tránh nóng. Thác Kèm cách thị trấn Con Cuông ( Nghệ An) khoảng 20 km, thác nước có độ cao khoảng 500m  đổ xuống dòng suối trong vắt, mát lạnh.

21-1xhnv

( Ảnh minh họa lấy từ Internet)

Con đường trải thảm dẫn vào thác Kèm với những hàng cây hai bên đường rợp bóng khiến du khách như quên đi tất cả mọi mệt mỏi , ưu phiền. Cảm giác thư thái khi hòa mình vào dòng suối mát lành dưới chân thác là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Trong lòng suối có vô số những hòn đá cuội lớn nhỏ. Bạn có thể ngồi trên những phiến đá lớn vừa nghịch nước vừa ngắm cảnh. Những người biết bơi và can đảm hơn có thể bơi sâu vào vũng nước dưới chân thác để tắm mát.

Nhưng điều thú vị nhất ở thác Kèm là những cái chòi nhỏ ở ven bìa rừng. Đây là nơi để du khách sau khi tắm xong ngồi thư giãn ngắm cảnh hay thưởng thức bữa cơm với các đặc sản đậm chất núi rừng. Giữa không gian núi rừng bao la, bên bờ suối nước chảy róc rách, còn gì tuyệt vời hơn là  được cùng bạn bè ăn một bữa cơm dân dã với các món; canh chua cá nấu với rau rừng, gà đồi nướng đất sét, cơm lam và cá mát sông Giăng nướng trên bếp than hồng. Chẳng phải cao lương mĩ vị gì mà ngon lành, mà thanh sạch, ăn một lần là nhớ mãi.

Từ thác Kèm bạn có thể đến một vài điểm du lịch hấp dẫn khác trong vườn quốc gia Pù Mát hoặc ở lại vài ngày ở khu nghỉ dưỡng Pù Mát. Đối với tôi thì đơn giản nhất là làm một chuyến phượt bằng xe máy lên các bản làng vùng cao ngắm nhà sàn, săn các đặc sản rừng mang về xuôi làm quà cũng là một ấn tượng khó quên khi đến nơi đây.