foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệVừa qua, thực hiện chương trình học tiếng Việt, Khoa Sư phạm Xã hội - Nhân văn đã tổ chức đi thực tế cho 456 Lưu học sinh Lào K6 Tiếng Việt. Chương trình thực tế được chia làm hai đợt: đợt 1 gồm 291 em do ThS. Nguyễn Thị Thái Hòa làm Trưởng đoàn; đợt 2 gồm 165 em do ThS. Trần Thị Anh Thư làm Trưởng đoàn; tham gia cùng chuyến đi còn có các giáo viên chủ nhiệm lớp.

Hai chuyến đi khởi hành lúc 6h5’ tại Trường Đại học Hà Tĩnh. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Quảng trường Hồ Chí Minh tại trung tâm thành phố Vinh - Nghệ An. Đoàn đã dâng hoa tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với tư tưởng vĩ đại và cuộc đời vô cùng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Tạm biệt thành phố Vinh, đoàn hướng về Quê ngoại và Quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây đã lưu giữ những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ và tình cảm đùm bọc, yêu thương của người thân, làng xóm, quê hương dành cho Người. Đại diện đoàn đã thắp nén tâm hương trước bàn thờ gia tiên tỏ lòng tôn kính, biết ơn những người đã sinh ra cho dân tộc  người con xuất chúng. Đoàn được cô hướng dẫn viên kể về gia đình và tuổi thơ của Bác,  ai cũng bồi hồi xúc động. Em Lắt Ta Na Xay (Lớp 6B) chia sẻ:  “Gia đình Bác sống thật giản dị, đồ vật không có nhiều. Chúng em muốn tìm hiểu về gia đình Bác. Em sẽ ghi âm bằng điện thoại về nhà có thể mở nghe lại, từ nào không hiểu sẽ tra từ điển, hỏi các bạn Việt Nam hoặc nhờ cô giáo giải thích thêm”.  Các em Lưu học sinh Lào đưa ra rất nhiều câu hỏi về các kỉ vật trong gian nhà tranh đã nhuốm màu thời gian và thích thú vì được nhìn thấy những hình ảnh trong bài học hiện hữu ngay trước mắt.

Đi tiếp cuộc hành trình, đoàn đã đến biển Cửa Lò một trong những bãi biển đẹp ở Việt Nam. Nơi đây có bãi cát trắng phẳng mịn, nước biển trong vắt. Đến Cửa Lò, các em được thả sức vui chơi, ngắm biển…

Rời Nghệ An, đoàn trở về Hà Tĩnh thăm Khu lưu niệm Nguyễn Du. Ấn tượng đầu tiên, các em được nhìn  thấy là khu vườn rợp bóng cây cổ thụ. Vào Trung tâm văn hóa Nguyễn Du các em được giới thiệu một số hiện vật và tư liệu về Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn. Đặc biệt, cuốn Thư  pháp độc bản Truyện Kiều nặng 75kg, bề ngang 1,2 m bề dài 1,6 m đã làm cho các em trầm trồ, ngạc nhiên.

Điểm đến cuối cùng của đoàn là Khu di tích Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc. Đoàn đã làm lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ  và viếng mộ Mười cô gái Thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu và hi sinh để bảo vệ Tổ quốc. Qua lời thuyết minh xúc động của hướng dẫn viên, các em lưu học sinh Lào chăm chú theo dõi, ghi chép. Các em rất hào hứng khi được xem sa bàn tái hiện những hình ảnh cô gái, chàng trai anh dũng xả thân giữa những trận bom tàn phá của kẻ thù để giữ vững con đường huyết mạch. Đây là địa danh các em đã được biết đến qua các bài học về Hà Tĩnh nhưng giờ mới có dịp đến thăm mảnh đất thiêng liêng này.

 Trở về, trên xe các em vui vẻ, phấn khởi cùng nhau cất vang  “Bài ca Đại học Hà Tĩnh”, “Hà Nội - Viêng Chăn” và trong bài học của ngày hôm sau những từ mới đã được các em đặt câu gắn với những nội dung đi thực tế.

Đây là chuyến đi rất ý nghĩa đối với các em Lưu học sinh Lào, giúp các em hiểu biết thêm về truyền thống lịch sử, các danh lam thắng cảnh và con người miền Trung nhân hậu, mến khách nhưng cũng rất anh dũng kiên cường… Chuyến đi còn tạo ra nhiều cơ hội để các em được trò chuyện, giao lưu với người Việt Nam, xóa đi mọi khoảng cách về ngôn ngữ thay vào đó là tình bạn, tình thân hữu.

Một số hình ảnh trong chuyến đi

Đoàn khởi hành

Giao lưu văn nghệ trên đường đi

Đoàn CS1 chụp ảnh tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Đoàn CS2 chụp ảnh tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Chụp ảnh lưu niệm tại quê Bác

Lưu học sinh Lào nghe thuyết minh tại quê Bác

Khu lưu niệm Nguyễn Du

Khu lưu niệm Ngã ba Đồng Lộc

 Đoàn dâng hương tại khu lưu niệm Ngã ba Đồng lộc

Thắp hương khu mộ 10 cô gái nữ Thanh niên xung phong

Lưu học sinh xem sa bàn tại bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc

Tham quan bảo tàng Ngã ba Đồng LộcCopyright © 2024 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.