foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệNăm học 2020-2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, ngành Giáo dục nói chung và trường Đại học Hà Tĩnh nói riêng đã và vẫn đang triển khai đồng bộ các giải pháp về dạy và học phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, giải pháp dạy học qua internet đang được thực hiện tại trường Đại học Hà Tĩnh vẫn đang nhận được những kết quả tích cực.

Tại Khoa tiếng Việt – trường Đại học Hà Tĩnh, với đặc thù 100% sinh viên là người nước ngoài, cụ thể là Lưu học sinh Lào (LHS Lào), việc dạy học qua Internet là một nỗ lực rất lớn, bởi các em chưa từng làm quen với hình thức học này trước đây ở đất nước của các em. Tuy nhiên sau 2 đợt triển khai dạy và học online, cả thầy và trò đều đã và đang thực hiện tốt công việc của mình và gặt hái được những kết quả tích cực.

 

 

Khác với năm học 2019-2020, LHS Lào khóa 12 được thông báo việc học online khi các em đã về Lào nghỉ tránh dịch, nên việc hướng dẫn cho các em vào học gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc dù đã học được một thời gian dài nhưng nhiều em vẫn không biết được cách vào học online, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng dạy và học. Năm học 2020-2021 này, LHS Lào khóa 13 được thông báo và hướng dẫn học online ngay trên lớp, nên khi bắt đầu thực hiện, các em đã tham gia được rất nhanh và đầy đủ. Cuối tháng 1 năm 2021, ngay dịp trước Tết, khi dịch Covid-19 bắt đầu phức tạp, các em bắt đầu được học online đợt đầu tiên cho đến tháng 4 năm 2021. Từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 5/2021,  tình hình dịch ổn định, các em đi học bình thường trên giảng đường.

Từ đầu tháng 5/2021 đến nay, dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Tĩnh trở lại và trở nên ngày càng phức tạp hơn. Khác hẳn hoàn toàn với những đợt dịch trước, đợt này Hà Tĩnh đã có những ca dương tính đầu tiên trong cộng đồng và bắt đầu lây lan nhanh. Để đảm bảo an toàn cho giảng viên và sinh viên, trường Đại học Hà Tĩnh tiếp tục giữ nguyên hình thức học trực tuyến và cử cán bộ theo dõi việc thực hiện hàng ngày. Tại Khoa tiếng Việt, LHS Lào được khuyến khích không đi khỏi kí túc xá và khu vực trường Đại học Hà Tĩnh để đảm bảo an toàn cho các em cũng như đảm bảo các em tham gia học online đầy đủ.

 

 

Trước ngày 31/5, các em học xen kẽ ngày 1 buổi, ngày 2 buổi để có thời gian nghỉ ngơi. Từ ngày 31/5, để đảm bảo chương trình đào tạo, thời gian học của các em được tăng lên 2 buổi/ngày, 6 ngày/tuần. Tuy lịch học khá dày đặc và căng thẳng, nhưng theo ghi nhận, các em vẫn tham gia rất đầy đủ, tích cực, chăm chỉ trong mỗi buổi học. Dù chỉ có thời gian buổi tối để học, nhưng LHS Lào vẫn đọc bài mới, dịch từ, chuẩn bị bài cho cả ngày hôm sau rất cẩn thận. Đây là một tinh thần học tập rất đáng khen ngợi của các em. Nhờ vậy và kết quả mỗi buổi học đều đạt mục tiêu đề ra.

Như vậy, sau 2 tháng triển khai liên tục, việc dạy và học online của khóa 13 Khoa Tiếng Việt đã đi vào nền nếp, nghiêm túc, hiệu quả. Các thầy cô bằng nỗ lực không ngừng và tình yêu, trách nhiệm của mình với sinh viên, đang là những người động viên, truyền cảm hứng cho các em qua từng buổi học trực tuyến. Mỗi sinh viên cũng được thử thách, rèn luyện thêm về tính chủ động, đồng thời, thỏa sức khám phá những ứng dụng thiết thực của công nghệ thông tin.

Mặc dù việc dạy học online có thể sẽ phải kéo dài đến hết chương trình của năm học, nhưng bằng tinh thần lạc quan, trách nhiệm dạy và học của giảng viên và học sinh, kết quả dạy và học chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành tích tốt, tích cực. Hy vọng rằng, dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh nói riêng và tại Việt Nam, cũng như trên thế giới nói chung sẽ sớm được đẩy lùi để các em có thể sớm hoàn thành khóa học tiếng Việt để tiếp tục con đường học tập cao hơn sắp tới.

 

 

 

 Copyright © 2023 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.