foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệMột chuyến đi thực tếđầy bổ ích và lý thú! Đó là những cảm nhận chung của Lưu học sinh Lào K7 chúng em sau khi đi tham quan một số danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử ở Nghệ An và Hà Tĩnh như: Quảng trường Hồ Chí Minh, quê Bác, biển Cửa Lò, khu lưu niệm Nguyễn Du và Ngã ba Đồng Lộc do Khoa sư phạm Xã hội – Nhân văn tổ chức vào ngày 9/ 5/ 2015.

Hôm đó, trời rất đẹp và thời tiết mát mẻ. Đúng 5 giờ 30 phút, tất cả các bạn Lưu học sinh Lào đã có mặt đầy đủ tại cổng trường với những nụ cười rạng rỡ trên môi.  Đúng 6 giờ, 8 xe ca bắt đầu lăn bánh trong không khí háo hức của các bạn học sinh.  Chúng em dừng chân tại điểm tham quan đầu tiên là tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Nơi đây rất đẹp với những hàng cây xanh mát được mang về từ 64 tỉnh thành trong cả nước, biểu trưng cho tình cảm của toàn thể nhân dân Việt Nam dành cho Bác. Các cô giáo và các bạn lớp trưởng đại diện đã dâng  những bó hoa tươi thắm lên tượng đài Bác Hồ kính yêu. Hôm đó, đang chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm sinh nhật Bác nên những thành viên không  được lên dâng hoa cho Bác cảm thấy rất tiếc nuối. Chúng em đã chụp ảnh toàn đoàn và chụp ảnh từng lớp để lưu lại những kỷ niệm đẹp đẽ của chuyến đi.

8 giờ 30 phút, đoàn xe rời Quảng trường Hồ Chí Minh và tiếp tục chuyến hành trình đi về làng Hoàng Trù – quê ngoại của Bác. Hôm đó, ngoài đoàn của chúng em còn có rất nhiều đoàn khác đã hành hương về quê Bác. Quê Bác hiện ra trước mắt là lũy tre xanh mát, là mảnh vườn đầy cây trái rất đỗi bình dị và yên bình. Chúng em đã được nghe thuyết minh về gia đình và thời gian Bác Hồ sống ở nơi đây. Quê ngoại Bác có ngôi nhà thờ chi nhánh họ Hoàng Xuân, nhà cụ Hoàng Đường và ngôi nhà - nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giọng nói trong trẻo, nhẹ nhàng của chị hướng dẫn viên làm cho chúng em cảm thấy vui như đang được xem mộ bộ phim tài liệu hay. Qua lời thuyết minh đó, em cảm nhận được những vất vả mà Bác Hồ đã trải qua để người dân Việt Nam được có cơm ăn, áo mặc, được sống cuộc đời tự do. Mặc dù, Bác đã ra đi nhưng hình ảnh của Bác vẫn luôn ở trong tâm trí mỗi con người Việt Nam và bạn bè trên khắp thế giới.

Sau đó, chúng em lại lên xe sang quê nội Bác ở làng Sen. Tháng 5, hoa sen nở hồng cả làng quê lan tỏa hương thơm ngào ngạt làm em liên tưởng đến câu ca dao Việt Nam “Trong đầm gì đẹp bằng sen…Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Đến đây, chúng em đã vào thắp hương ở nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với niềm bồi hồi, xúc động bởi vì Bác Hồ là vị Chủ tịch nhân dân Lào rất kính yêu. Ở đây, các kỷ vật về Bác vẫn còn được lưu giữ một cách khá đầy đủ, đặc biệt là chiếc xe đưa đón Bác về thăm quê ngày  16/ 6/ 1957 vẫn còn. Đường vào nhà Bác được bao quanh bởi những hàng cây tỏa bóng mát, cạnh sân nhà là vườn lạc đang vào mùa trổ hoa vàng, những quả cam, quả bưởi con con đung đưa dưới tán lá... Nhà Bác mọi thứ đều đã cũ, giản dị nhưng sạch sẽ và mát mẻ vô cùng. Tất cả học sinh Lào chúng em đều cảm thấykính yêu Bác hơn bởi lối sống bình dị, gần gũi với thiên nhiên, với con người.

Chúng em rời Quê Bác và đến biển Cửa Lò lúc 11 giờ 30 phút. Biển Cửa Lò là bãi biển nổi tiếng của Nghệ An. Bãi biển dài rộng, nước trong xanh. Đến nơi, các cô giáo và chúng em đã nghỉ ăn trưa rồi mới dạo chơi trên bờ biển. Các bạn chụp ảnh, đùa vui với biển, chơi các trò chơi...Ở Lào không có biển nên được khám phá bao nhiêu điều thú vị ở đây ai cũng cảm thấy vô cùng thích thú.

Được chơi ở biển và nạp thêm năng lượng bằng những món ăn ngon, chúng em lại tiếp tục cuộc hành trình về với Khu lưu niệm Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Du là đại thi hào Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Xung quanh khu di tích có cửa hàng bán sách, bia đá, nhà tư văn, đền thờ Nguyễn Nghiễm, đền thờ Nguyễn Trọng, nhà thờ Nguyễn Du và nhiều cây cổ thụ che bóng mát. Nơi đây đang được sửa chữa để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Nguyễn Du nên chúng em không được tham quan nhiều. Nhưng chúng em đã được nghe thuyết minh về tiểu sử, được hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp của tác giả “Truyện Kiều” bất hủ – niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.  

Rời Khu lưu niệm Nguyễn Du, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành trình của chúng em là Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại. Ngã ba Đồng Lộc là khu di tích lịch sử nổi tiếng cả nước. Nơi đây đã chứng kiến biết bao người đã ngã xuống vì Tổ quốc Việt Nam, tiêu biểu nhất là tấm gương hy sinh anh dũng của mười cô gái thanh niên xung phong Tiểu đội 4. Ở Ngã ba Đồng Lộc, chúng em cùng các cô giáo đã làm lễ dâng hương lên mười cô gái, được xem lại chiến trường Đồng Lộc trên sa hình điện tử, được nghe kể về chiến tích của mười nữ anh hùng, được lên tháp chuông,... Dù đã nghe kể nhiều về Ngã ba Đồng Lộc nhưng hôm đó được tận mắt chứng kiến chiến trường xưa đầy hy sinh gian khổ của những người chiến sĩ anh hùng, em cảm thấy rất xúc động và cũng rất tự hào về truyền thống yêu nước của người dân Việt Nam anh em. Sau khi tham quan, chúng em lên xe và trở về trường. Ra về rồi mà ai cũng vẫn cảm thấy còn bao lưu luyến.

Đây là một chuyến đi rất có ý nghĩa. Bởi chúng em đã có những trải nghiệm thú vị về đất nước, con người Việt Nam. Đối với em, chuyến đi thực tế này sẽ trở thành một kỷ niệm đẹp trong trái tim và theo em suốt cuộc đời. Chúng em mong muốn sẽ có nhiều hoạt động vui vẻ, bổ ích dành cho sinh viên Lào trong thời gian học tập tại Trường Đại học Hà Tĩnh.Copyright © 2023 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.