foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệNghe là một trong bốn kĩ năng cơ bản quan trọng khi học các ngoại ngữ nào nói chung và học tiếng Việt nói riêng. Nghe là một quá trình trong đó thính giác tiếp nhận những âm thanh bên ngoài và chuyển nó đến hệ thống thần kinh trung ương. Từ những âm thanh này được phân tích, chuyển thành những tín hiệu và được truyền đến các giác quan giúp hình thành những phản xạ của con người đối với những âm thanh đó. Nghe hiểu không phải là kĩ năng đơn giản mà là một kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp. Nhiệm vụ của nghe hiểu không chỉ là tiếp nhận âm thanh mà nó còn đòi hỏi sự phân tích và xác định được các ý nghĩa, thông điệp của bài nghe, của người nói. Chính vì vấn đề này, LHS Lào gặp rất nhiều khó khăn khi học kĩ năng nghe. Chẳng hạn:

Không nghe kịp được tốc độ của người nói trong khi nghe,

Không thể nhắc lại được thông tin,

Hạn chế về vốn từ vựng,

Không nhớ hết tất cả các thông tin nghe được,

Không nắm bắt được thông tin chính,

Không thể tập trung khi nghe,

Không hình thành được thói quen nghe,

Cảm thấy mệt mỏi và thất vọng khi nghe nhiều

Để giảm bớt sự căng thẳng, khó khăn và tạo thêm hứng thú  trong khi học nghe, các em cần chú trọng các gợi ý sau:

+ Bạn nên lựa chọn nội dung nghe phù hợp

Bạn hãy chọn những nội dung nghe phù hợp với trình độ hiện tại của bạn( nghe lại bài học ở lớp hoặc bài nghe có chủ đề tương tự). Nếu trình độ tiếng Việt của bạn đang ở mức trung bình hãy thì hãy chọn những bài nghe dễ tiếp thu và từ từ nâng cao độ khó lên. Bước đi chậm mà chắc sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả trong học nghe.

+ Bạn nên nghe những vấn đề bạn thích

Bạn hãy chọn những gì bạn thích nghe để luyện tập như nghe bài hát, nghe chương trình quảng cáo, nghe giới thiệu về món ăn, về môn thể thao….  Sự thoải mái và yêu thích sẽ khiến bạn thêm yêu tiếng Việt và nhanh chóng nâng cao kỹ năng nghe hơn.

+ Bạn nên nghe thường xuyên

Luyện nghe là quá trình khổ luyện lâu dài dưới sự tích lũy mỗi ngày của bạn thân. Do đó, nếu muốn tiến bộ nhanh thì cách đơn giản nhất là luyện tập thường xuyên. Hãy xem việc nghe tiếng Việt là thói quen hàng ngày của bạn. Bạn có thể tập nghe mọi lúc mọi nơi.

+ Bạn nên đọc lại, nói lại sau khi nghe

Đầu tiên bạn hãy nghe một nội dung và cố hiểu lấy ý chính. Sau đó nghe lặp lại nhiều lần những gì đã nghe được. Tiếp đó hãy nhớ và đọc lại, nói lại những gì đã nghe được theo đúng ngữ âm, ngữ điệu.Copyright © 2023 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.