foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệTiếp tục các hoạt động trong chương trình Ngoại khóa Tiếng Việt của lưu học sinh Lào, ngày 18/5/2012, Khoa SP Xã hội – Nhân văn đã tổ chức cho các lưu HS Lào đang học tiếng Việt tại Trường Đại học Hà Tĩnh về thăm quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích TNXP Ngã Ba Đồng Lộc…

6h30’ đoàn tham quan xuất phát. Đúng 8h00' đoàn đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở Thành phố Vinh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, kính trọng tư tưởng vĩ đại và cuộc đời vô cùng cao đẹp của Người.

 

Đoàn đã đến dâng hương tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan - Thân mẫu của Bác Hồ, đến thăm và dâng hương tại Khu di tích ở làng Hoàng Trù - quê ngoại và Khu di tích làng Sen - quê nội của Bác Hồ.

Lần đầu tiên các học sinh Lào chứng kiến những con người Việt Nam bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với bậc thân sinh ra người con vĩ đại của dân tộc. Các em cũng không khỏi ngỡ ngàng, bởi quê hương của một con người cao quý như Bác lại quá đỗi thanh bình như thế, và ngôi nhà thơ ấu của Bác lại quá mức giản dị và đơn sơ đến thế! Các em đã rất xúc động khi nghe hướng dẫn viên giới thiệu về quê hương, gia đình và sự nghiệp của Bác Hồ.

Mặc dù vốn tiếng Việt chưa đủ giúp các em hiểu thật sâu sắc về Bác, nhưng những nghĩa cử của các em khi đứng trước bàn thờ thắp nén hương tưởng niệm Bác Hồ, đóng góp công đức tại nhà thờ ông nội của Bác... thật sự cảm động, đáng được trân trọng.

Rời làng Sen, đoàn chúng tôi tiếp tục tham quan một số phong cảnh thiên nhiên khác của xứ Nghệ: Sông Lam, núi Quyết, cầu mới Bến Thủy…,

Hành trình của đoàn tiếp tục đến Khu di tích TNXP Ngã Ba Đồng Lộc. Tại đây, đoàn đã làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TNXP và Mười Cô Gái Đồng Lộc. Tại phòng trưng bày truyền thống Ngã Ba Đồng Lộc, các HS được nghe giới thiệu về lịch sử, chiến công của quân dân Việt Nam, được xem sa bàn miêu tả cảnh tượng khốc liệt, điêu tàn của Đồng Lộc hơn 40 năm về trước, hình dung được ý chí quyết tâm, tinh thần dũng cảm của nhân dân ta tại "toạ độ chết” này.

Các em cũng được chứng kiến những hiện vật quý báu như: bức thư của chị Võ Thị Tần gửi mẹ, bộ quần áo của chị Xuân, dây điện và thỏi nam châm phá bom của Vương Đình Nhỏ, bát ăn, bi đông đựng nước, sổ lý lịch, sổ ghi bài hát của chị Hương, ảnh của 10 cô gái, quang cảnh của Đồng Lộc xưa và nay, những quả bom, hố bom của giặc Mĩ v.v… Các em được chiêm ngưỡng Tháp chuông và Tượng đài Chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc…

Chuyến tham quan này thực sự là bài học sinh động, hấp dẫn, bổ ích đối với lưu học sinh Lào. Các em có cơ hội để hiểu rõ hơn về Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, hiểu hơn về mảnh đất Đồng Lộc anh hùng, thêm yêu đất nước và con người Việt Nam, yêu thêm tiếng Việt và quyết tâm học tập tốt hơn dưới mái trường Đại học Hà Tĩnh thân yêu.Copyright © 2024 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.