foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệLào là xứ sở của lễ hội. Bởi theo quan niệm của những người sống ở đất nước coi Đạo Phật là Quốc đạo như Lào nếu ai chưa đến lễ hội thì chưa thể gặp may mắn, giàu sang trong năm. Có lẽ vậy mà ở Lào lễ hội được gọi là “Bun” (có nghĩa là phước).Trong đó lễ hội đua thuyền được gọi là lễ Okphansa (lễ mãn chay) diễn ra vào tháng 10 dương lịch hằng năm là một trong những lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của Lào.

Theo quan diểm của người Lào sau ba tháng ăn chay, mọi người đã xua hết những ưu phiền để bắt đầu với những ngày mới của cuộc đời. Lễ mãn chay gồm có 3 hoạt động chính đó là: hành lễ ( trong đó có cúng thực và rước nến xung quanh chùa), thả thuyền đèn nhưng quan trọng và sôi nổi nhất là hội đua thuyền. Hội đua thuyền vừa được coi là dịp vui chơi vừa để đón nhận những điều tốt lành may mắn. Vì vậy vào những ngày này các cơ quan, công sở cũng được nghỉ làm để vui hội.

Trước ngày lễ người dân đến các ngôi chùa trong thành phố để làm lễ “Tắc bạt” (lễ khấn phật, xá tội). Đêm trước của ngày hội đua thuyền họ tập trung ở bờ sông Mê Kông để thả đèn và thuyền xuống dòng sông cầu mong hạnh phúc và những điều tốt đẹp. Lễ hội đua thuyền được xem như là một mốc khởi động cho sự vui chơi giải trí, lập gia đình, làm nhà............... của người Lào. Vì vậy nó có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với con người sinh ra và lớn lên trên đất nước Triệu Voi.

Năm nay hội đua thuyền diễn ra trong 2 ngày mồng 8 và mồng 9 tháng 10 nhằm tạ ơn trời đất, tạ ơn Mẹ nước đã phù hộ cho nông dân Lào một vụ mùa thuận lợi và bội thu; tạ ơn Thần rắn Naga - vật tổ, thủy thần của người Lào đã cho mưa thuận gió hòa để người dân được sống ấm no, hạnh phúc.

Một số hình ảnh về lễ hội đua thuyền

Người dân chuẩn bị thả đèn ở bờ sông Mê Kông

Đua thuyền trên dòng sông Mê Kông – Thủ đô Viêng ChănCopyright © 2023 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.