foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệỞ nước Lào có nhiều lễ hội truyền thống như: lễ hội Thát Luông, lễ hội Thát Ing Hăng, lễ hội Khảo Phăn Sá,...Trong đó, lễ hội Thát Luông là lễ hội truyền thống và tiêu biểu nhất của nước Lào.

Vào những ngày cuối cùng của mùa mưa kéo dài, khi những bông hoa Khun và hoa chăm –pa còn sót lại trên cành rụng xuống, khi đất trời chuyển sang giai đoạn giao mùa, cũng là lúc nhân dân Lào nô nức đón chào lễ hội tôn giáo lớn nhất trong năm- lễ hội Thát Luông.Tương truyền, Thạt Luổng là một trong số ít những chùa chiền đạo Phật trên thế giới được lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni khi người nhập Niết Bàn.


Một số hình ảnh trong lễ hội Thát Luông (Ảnh: Internet)

Lễ hội Thát Luông là lễ hội được tổ chức hàng năm, diễn ra vào những ngày sát rằm tháng 12 (Phật lịch), tức những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 Dương lịch, kéo dài một tuần và kết thúc vào đúng ngày Rằm của tháng. Lễ hội Thát Luông gồm có phần lễ theo tín ngưỡng tôn giáo và hội chợ thương mại quốc tế diễn ra từ ngày 28/10 đến ngày mồng 2/11. Lễ hội được tổ chức tại quảng trường Thát Luông ở Thủ đô Viêng Chăn. Ngày lễ chính sẽ bắt đầu từ chiều ngày 31/10 đến ngày mồng 3/11 (tức ngày 15/12 Phật lịch) nhằm cầu phước an lành cho tất cả mọi người và sự giao hòa giữa trời đất, núi sông, thần thánh. Nét đặc trưng của phần lễ Thát Luông là phần rước Phạ Sạt Phơng từ chùa Mẹ Xí Mường tới Thát Luông. Phạ Sạt Phơng là một mô hình kiến trúc đền thờ (hay còn gọi là tháp) được làm bằng chất liệu xốp, xung quanh gắn hoa vàng được làm bằng sáp ong, trên chóp gắn 9 bông hoa sen trắng, xung quanh có kết các dây hoa rất đẹp. Sáng ngày 15/12 Phật lịch sẽ diễn ra lễ hội Tắc Bạt, là lễ hội dành cho các nhà sư. Vào ngày này, hàng ngàn nhà sư khắp nơi trên đất nước Lào sẽ về Thát Luông và nhận lễ của khách thập phương. Sau phần lễ là phần hội là những trò vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ với những làn điệu dân ca, dân vũ, múa lăm vông,... mang đặc trưng văn hóa truyền thống của nước Lào. Đêm cuối của lễ hội sẽ diễn ra lễ rước nến. Hàng nghìn người cầm trên tay những ngọn nến đã được thắp sáng lung linh , đi khắp khuôn viên Thát Luông, tạo nên một cảnh sắc đẹp huyền ảo và linh thiêng.

Lễ hội Thát Luông không chỉ là ngày lễ linh thiêng của người dân Lào mà còn thu hút đông đảo du khách nước ngoài. Lễ hội với ý nghĩa cầu phước lành, cầu mưa thuận gió hòa, đất nước thanh bình, nhân dân hạnh phúc đã mang lại cho tất cả mọi người niềm vui và niềm tin vào cuộc sống. Lễ hội kết thúc trong màn pháo hoa rực rỡ, là niềm hân hoan của tất cả mọi người và như một lời hứa hẹn gặp lại trong những lễ hội của những năm sau.Copyright © 2024 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.