foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệSự kiện sắp diễn ra

Không có sự kiện tìm thấy

 

       Hằng năm, ở đất nước Triệu Voi có rất nhiều lễ hội nổi tiếng. Một trong những lễ hội đó là lễ hội cầu mưa được tổ chức vào tháng 5. Lễ hội này diễn ra vào những ngày khác nhau rải rác trong suốt cả tháng ở các làng trên khắp cả nước.

       Lễ hội cầu mưa là phong tục tập quán, tín ngưỡng của nhân dân Lào nhằm bày tỏ lòng thành kính với đất trời. Với quan niệm mọi biến chuyển của vũ trụ đều do Phật, trời, thần linh hoặc ma quỷ điều khiển, vì thế  con người muốn đạt được sở nguyện thì phải cầu nguyện, cúng khấn để được thần linh trợ giúp.

       Dân tộc Lào chủ yếu là làm nông nghiệp, chăn nuôi nên khô hanh, hạn hán là một trong những nỗi lo của họ về mùa màng thất bại, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mọi người. Bởi vậy thời điểm người dân Lào tổ chức lễ hội cầu mưa là vào những tháng cao điểm của mùa khô, nguồn nước cạn kiệt, khô hạn kéo dài.     Dân làng bắn tên lửa tự chế lên trời với niềm tin rằng những lời cầu nguyện của họ cho mưa dồi dào và một vụ mùa bội thu. Bắt đầu từ những tên lửa đơn giản làm từ tre nay đã phát triển thành những  tên lửa công phu được lắp trên giàn khung có bánh xe quay khổng lồ. Trước đây người ta kích hoạt quả pháo bằng việc châm ngòi trực tiếp, điều này rất nguy hiểm và đã từng gây thương tích. Ngày nay người ta dùng điện để kích hoạt quả pháo.  

     Nếu có dịp đến đất nước Triệu Voi vào mùa khô các bạn đừng bỏ lỡ lễ hội cầu mưa để hiểu thêm về phong tục, tập quán mang đậm bản sắc văn hóa của các bộ tộc Lào anh em.

Sau đây là một số hình ảnh người dân Lào bắn pháo làm lễ cầu mưa

 

          Người dân chuẩn bị pháo để bắn

                   Một quả đạn pháo đang rời khỏi bệ phóng

 

  

                        Một quả đạn pháo khác đang được bắn lên trời

                                                                                                    (Nguồn: Internet)Copyright © 2019 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.