foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệSự kiện sắp diễn ra

Không có sự kiện tìm thấy

  Hàng năm, cứ mỗi độ tháng Tư về,  trường Đại học Hà Tĩnh lại  tưng bừng với nhiều hoạt động sôi động hướng tới ngày Tết Bunpymay dành cho các em Lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập tại trường. Hòa trong không khí ấy, chiều ngày 5 tháng 4 năm 2019, Khoa Tiếng Việt, Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức thành công Câu Lạc Bộ Tiếng Việt với chủ đề “Vui học Tiếng Việt”.

Câu lạc bộ với nhiều hình thức như múa – hát tập thể, đọc thơ, thuyết trình theo chủ đề đã giúp các em lưu học sinh Lào tiếp cận và hiểu thêm về văn hóa, ngôn ngữ tiếng Việt.

Về tham dự Câu lạc bộ có các đại biểu: Bà Trần Thị Như Ý - Trưởng phòng hợp tác quốc tế - Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh, TS. Đoàn Hoài Sơn - Bí thư Đảng Ủy - Hiệu phó phụ trách trường Đại học Hà Tĩnh,  ThS. Lê Thị Hường - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh; đại diện các phòng ban, Trung tâm cùng tập thể cán bộ giảng viên khoa Tiếng Việt và 245 em lưu học sinh Lào K11TV.

Phát biểu khai mạc chương trình, ThS. Nguyễn Thị Thái Hòa - Trưởng khoa Tiếng Việt hy vọng và tin tưởng thông qua Câu lạc bộ, các em lưu học sinh sẽ có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Việt trong hoạt động giao tiếp, khơi gợi hứng thú và niềm say mê học tiếng Việt ở các em bằng nhiều hoạt động ngoại khóa vui tươi, lành mạnh. Đồng thời cũng thay mặt tập thể cán bộ giảng viên của Khoa, của Trường gửi đến tất cả các em lưu học sinh cũng như gia đình lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và học tập tốt.

Cũng trong dịp này, trường ĐH Hà Tĩnh đã trao quà cho 9 lớp K9TV để chúc mừng các em nhân dịp năm mới của nước Lào.

Với các tiết mục hát múa sôi động, phần đọc thơ ấm áp, truyền cảm hay phần thuyết trình đầy tự tin của các em LHS Lào đã làm cho CLB mang nhiều màu sắc mới, tươi vui và đầy ý nghĩa.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp tại Câu lạc bộ “Vui học tiếng Việt”.

 

 

Sáng ngày 28 tháng 12 năm 2018, Học Viện Khoa học Xã hội đã tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp học Viện cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lệ Hằng, chuyên nghành Ngôn ngữ học (mã số: 9229020), đề tài luận án  “Ngữ âm tiếng Lộc Hà - Hà Tĩnh”.

Đến tham dự buổi lễ  về phía cơ sở đào tạo có GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng khoa Ngôn ngữ - Học viện Khoa học Xã hội, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học; về phía Trường Đại học Hà Tĩnh có TS. Đoàn Hoài Sơn - Hiệu phó phụ trách nhà trường cùng  bạn bè, đồng nghiệp, gia đình của nghiên cứu sinh.

Hội đồng bảo vệ luận án

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Văn Lợi - Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng bảo vệ luận án đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Thị Lệ Hằng trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

NCS Nguyễn Thị Lệ Hằng đang trình bày luận án

Các thành viên  trong Hội đồng đánh giá luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được  mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn cao. GS.TS. Nguyễn Văn Lợi thay mặt Hội đồng chúc mừng nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lệ Hằng bảo vệ thành công luận án và chúc mừng Trường Đại học Hà Tĩnh đã có thêm một giảng viên có trình độ tiến sĩ.

Thay mặt tập thể Trường Đại học Hà Tĩnh, TS. Đoàn Hoài Sơn - Hiệu phó phụ trách nhà trường đã gửi lời chúc mừng đến nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lệ Hằng, đồng thời mong muốn giảng viên Nguyễn Thị Lệ Hằng sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên con đường học vấn và đóng góp cho sự phát triển của Trường Đại học Hà Tĩnh trong tương lai.

Lãnh đạo Trường Đại học Hà Tĩnh, Khoa Tiếng Việt tặng hoa chúc mừng Tiến sĩ Nguyễn Thị Lệ Hằng

Hướng đến kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ngày 12- 15/5/2017 đoàn lưu học sinh Lào K9 tiếng Việt do cô Nguyễn Thị Thái Hòa làm trưởng đoàn đã hành hương về các địa chỉ Đỏ trên quê hương Xô viết Nghệ An - Hà Tĩnh.

Đoàn đã đến dâng hương tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thăm Khu lưu niệm Hoàng Trù quê ngoại và Làng Sen quê nội bác Hồ kính yêu. Tại đây, đoàn học sinh để nghe các cô thuyết minh nói về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chính Minh vĩ đại.

Các em còn được đến tham quan tại biển Cửa Lò, một bãi biển đẹp của tỉnh Nghệ An. Các em đã được vui chơi và thỏa sức chụp ảnh, lưu lại những kỷ niệm đẹp trong thời gian tham gia học tập Tiếng Việt. Sau đó, đoàn cũng đã đến thăm khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du – danh nhân văn hóa thế giới. Ở đây các em Lưu học sinh Lào đã được tìm hiểu về các tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Du, đặc biệt là kiệt tác Truyện Kiều.

Và cũng trong cuộc hành hương đầy ý nghĩa này, đoàn đã tới thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc. Ngã ba Đồng Lộc là điểm giao thông quan trọng, mạch máu chi viện của hậu phương miền Bắc vào chiến trường miền Nam. Đây là nơi hàng trăm chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong đã ngã xuống để bảo đảm cho giao thông Bắc Nam được thông suốt. Đặc biệt, sự hy sinh của 10 cô gái ở tuổi đôi mươi tại Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành bất tử, là biểu tượng tuyệt vời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay và mai sau.

Tại đây Đoàn được xem phim tư liệu, đến thắp hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng thanh niên xung phong toàn quốc, dâng hương, dâng hoa lên 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Các cô giáo và các em Lưu học sinh Lào khoa Tiếng Việt đã kính cẩn nghiêng mình cầu nguyện cho anh linh các bậc anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam mãi mãi được siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng.

Chuyến tham quan thực tế, tìm về các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử ở Nghệ An – Hà Tĩnh thật sự là một cuộc hành hương đầy ý nghĩa. Chuyến đi đã góp phần bổ sung kiến thức về lịch sử, giúp các em Lưu học sinh Lào hiểu hơn về công cuộc đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam, để các em phấn đấu, học tập theo con đường mà Đảng và nhân dân hai nước đã lựa chọn.

 

Sáng ngày 10/8, lưu học sinh Lào của 11 tỉnh: Bolykhamxay, Khammuon, Savannakhet, Xiengkhoang, Champasac, Xekong, Huaphan, Salavan,  Attapu, Viengchan và Thủ đô Viengchan học tại Trường Đại học Hà Tĩnh vui mừng dự Lễ tổng kết và nhận Chứng chỉ tốt nghiệp tiếng Việt.  

Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của các em lưu học sinh với màn văn nghệ chào mừng đặc sắc.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Ngô Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh. Về phía trường Đại học Hà Tĩnh có PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, ban Giám hiệu; các thầy giáo, cô giáo lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm; các giáo viên giảng dạy tiếng Việt và các em lưu học sinh K9TV.

Báo cáo tổng kết khóa học đã làm nổi bật những thành tích đạt được của các em lưu học sinh đồng thời chỉ ra những hạn chế, khó khăn để rút kinh nghiệm cho việc đào tạo những khóa tiếp theo.

Tại buổi lễ PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đã phát biểu chúc mừng, ghi nhận những kết quả đạt được của khóa học và căn dặn các em lưu học sinh luôn nỗ lực phấn đấu để tiếp tục chặng đường học tập tiếp theo.

Đáp lại tình cảm của các thầy giáo, cô giáo, em Moth (Lớp TV4) đã bày tỏ những tình cảm xúc động và lòng biết ơn sâu sắc đối với Trường Đại học Hà Tĩnh và các thầy giáo, cô giáo đã tận tình giúp đỡ các em lưu học sinh khi sang học ở Việt Nam.

Các em lưu học sinh vui mừng nhận Giấy khen, Chứng chỉ tốt nghiệp tiếng Việt và quà lưu niệm của trường Đại học Hà Tĩnh.

 

       Hằng năm, ở đất nước Triệu Voi có rất nhiều lễ hội nổi tiếng. Một trong những lễ hội đó là lễ hội cầu mưa được tổ chức vào tháng 5. Lễ hội này diễn ra vào những ngày khác nhau rải rác trong suốt cả tháng ở các làng trên khắp cả nước.

       Lễ hội cầu mưa là phong tục tập quán, tín ngưỡng của nhân dân Lào nhằm bày tỏ lòng thành kính với đất trời. Với quan niệm mọi biến chuyển của vũ trụ đều do Phật, trời, thần linh hoặc ma quỷ điều khiển, vì thế  con người muốn đạt được sở nguyện thì phải cầu nguyện, cúng khấn để được thần linh trợ giúp.

       Dân tộc Lào chủ yếu là làm nông nghiệp, chăn nuôi nên khô hanh, hạn hán là một trong những nỗi lo của họ về mùa màng thất bại, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mọi người. Bởi vậy thời điểm người dân Lào tổ chức lễ hội cầu mưa là vào những tháng cao điểm của mùa khô, nguồn nước cạn kiệt, khô hạn kéo dài.     Dân làng bắn tên lửa tự chế lên trời với niềm tin rằng những lời cầu nguyện của họ cho mưa dồi dào và một vụ mùa bội thu. Bắt đầu từ những tên lửa đơn giản làm từ tre nay đã phát triển thành những  tên lửa công phu được lắp trên giàn khung có bánh xe quay khổng lồ. Trước đây người ta kích hoạt quả pháo bằng việc châm ngòi trực tiếp, điều này rất nguy hiểm và đã từng gây thương tích. Ngày nay người ta dùng điện để kích hoạt quả pháo.  

     Nếu có dịp đến đất nước Triệu Voi vào mùa khô các bạn đừng bỏ lỡ lễ hội cầu mưa để hiểu thêm về phong tục, tập quán mang đậm bản sắc văn hóa của các bộ tộc Lào anh em.

Sau đây là một số hình ảnh người dân Lào bắn pháo làm lễ cầu mưa

 

          Người dân chuẩn bị pháo để bắn

                   Một quả đạn pháo đang rời khỏi bệ phóng

 

  

                        Một quả đạn pháo khác đang được bắn lên trời

                                                                                                    (Nguồn: Internet)Copyright © 2019 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.