foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt
foto1
Khoa Tiếng Việt

+(084)0393.885.133
khoatiengviet@htu.edu.vn
Liên hệLễ tổng kết và trao chứng chỉ Tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào khóa học 2018 - 2019 tại trường Đại học Hà Tĩnh

Sáng ngày 16/8, Trường Đại học Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ tổng kết khóa học tiếng Việt cho lưu học sinh Lào đang theo học tại đây. Khóa học này có 243 em Lưu học sinh Lào theo học tiếng Việt đến từ 9 tỉnh Bôlikhămxay, Khămmuộn, Xavanakhệt, Champasac, Xiêng…

Bài phát biểu của học sinh tại Lễ tổng kết và trao chứng chỉ Tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào khóa học 2018 - 2019

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân…
Default Image

Vài nét về văn hóa ăn uống của người dân Lào

Ẩm thực Lào mang phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lan:…
Default Image

Đi chùa đầu năm – nét đẹp văn hóa của người Lào

Lào là đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng và đặc sắc. Đi lễ chùa vào những ngày đầu…

Khoa Tiếng Việt tổ chức thành công Câu lạc bộ “ Vui học tiếng Việt”

Hàng năm, cứ mỗi độ tháng Tư về, trường Đại học Hà Tĩnh lại tưng bừng với nhiều hoạt động…

 

          Thời gian vẫn trôi đi và bốn mùa luân chuyển. Con người cũng thay đổi với thời gian. Giữa cuộc sống bộn bề, hối hả, đôi khi ta như lãng quên đi tất cả, nhưng đôi khi ta lại băn khoăn, suy ngẫm, giật mình sững sờ trước những vẻ đẹp của người phụ nữ: đó là một tâm hồn thuần khiết, một nhân cách thanh cao, một vẻ đẹp trí tuệ, hay một sự duyên dáng, đáng yêu, một cử chỉ tinh tế... làm ta thổn thức nhớ mãi, không nguôi. Đó chính là vẻ đẹp vượt thời gian! A.Xmít đã có lý khi cho rằng: "Trước phái đẹp và âm nhạc, thời gian trở nên vô nghĩa''!

            Trong bất cứ không gian sống và làm việc nào nếu thiếu bóng dáng của phái đẹp chẳng khác nào mùa xuân thiếu hoa. Vì thế, sự xuất hiện của người phụ nữ ở thời đại nào cũng luôn được chú ý, quan tâm. Trước đây, vẻ đẹp của người phụ nữ thường bị hạn chế bởi những tiêu chuẩn khắt khe về hình thức, đạo lý ( tam tòng, tứ đức...). Trong một thời gian dài, điều đó vô hình đã ảnh hưởng đến sự tự tin của người phụ nữ và tạo cho họ những mặc cảm về sự thiếu hoàn thiện của bản thân mình. Ngày nay- vớí thời đại mà khoa học, kỹ thuật phát triển như vũ bão, thì mọi suy nghĩ nhận thức của con người  đều có thay đổi nhất định để phù hợp với cuộc sống với thời đại. Vì vậy, có nhiều cách đánh giá, nhìn nhận về vẻ đẹp của người phụ nữ nhưng đều có sự thống nhất  về những tiêu chuẩn quan trọng làm nên vẻ đẹp toàn diện của người phụ nữ hiện đại: kiến thức, nghề nghiệp, quan niệm sống, hình thức, kỹ năng sống, sự tự tin, nét nữ tính, duyên dáng...Thật khó hình dung đầy đủ bức tranh về người phụ nữ thời hiện đại.

            Điểm nỗi bật ở vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại là có trí tuệ, có kiến thức. Phụ nữ hiện đại được tiếp cận với nhiều nguồn tri thức, có nhiều cơ hội để học hành, nâng cao hiểu biết và đã thể hiện thành công trong rất nhiều lĩnh vực. Dường như, trong môi trường xã hội hiện đại người phụ nữ khám phá được năng lực bản thân và phát huy tốt hơn những khả năng của mình. Với lần gặp đầu tiên, người phụ nữ đẹp về hình thức để lại ấn tượng rất tốt, nhưng để có dấu ấn, khẳng định thành công trong công việc còn phụ thuộc vào kiến thức, khả năng và đặc biệt là kỹ năng sống của bản thân. Nhà thơ Phan Huyền Thư đã chia sẻ với một điều quan trọng: " Hành trang cần thiết nhất của phụ nữ hiện đại là kỹ năng sống, kỹ năng vào đời. Có kỹ năng sống, tức là bạn đã biết cách tự bảo vệ mình, bạn biết cách sống văn minh. Nếu bạn không có kỹ năng sống, bạn có nhiều nguy cơ bị tổn thương".           

            Người phụ nữ là đề tài muôn thuở của thi ca, hội họa, và nhiều loại hình nghệ thuật khác. Họ khơi nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều người có tâm hồn nhạy cảm, những nhà sáng tác tài ba. Bởi lẽ, vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ được thể hiện qua dung mạo bên ngoài mà còn bừng sáng ở tâm hồn. Nhà văn Victor Huygo từng nhận xét “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”. Người phụ nữ hiện đại không thể không có vẻ đẹp nữ tính. Nữ tính cũng chính là cái duyên, là vẻ đẹp bên trong tỏa sáng ra bên ngoài. Sắc đẹp là trời cho nhưng cái duyên thì không phải người phụ nữ nào cũng có được. Sự dịu dàng, nữ tính là nhan sắc khó phai tàn. Khi khoảng cách về sự bình đẳng của nam và nữ ngày càng thu hẹp thì phẩm chất này ngày càng được coi trọng. Sự nữ tính, sự mềm mại, dịu dàng, kín đáo mới là thế mạnh của phái nữ thể hiện qua lời ăn tiếng nói, qua hành vi ứng xử, qua trang phục áo quần. Trong giao tiếp, họ biết khiêm tốn đúng mức, biết chia sẻ đồng cảm với người khác, đồng thời không vô cảm với những gì đang diễn ra xung quanh, mà họ quan sát và học hỏi những điều tốt đẹp từ mọi người.

            Người phụ nữ hiện đại không có nghĩa lúc nào cũng bận rộn, vội vàng, mặt nhợt nhạt, tóc bù xù, áo quần lếch thếch vì " không có thời gian", vì"cá tính", hay vì "hiện đại". Người phụ nữ ngày nay phải biết kết hợp hài hòa giữa tâm hồn lẫn hình thức, giữa nữ tính và cá tính, giữa bản thân và xã hội. Người phụ nữ phải biết sắp xếp công việc gia đình và xã hội một cách hợp lí, khoa học để có một khoảng thời gian chăm sóc bản thân, chú ý đến trang phuc, cách trang điểm.. để tạo ra sự thiện cảm, gần gũi, tôn trọng đối tượng giao tiếp. Hơn nữa, người phụ nữ làm đẹp cho mình chính là làm đẹp cho xã hội!

            Người phụ nữ hiện đại rất chú ý đến cảm xúc của bản thân mình, họ không để cho cuộc sống vô vị, nhàm chán, luôn tạo ra những cảm xúc mới mẻ, làm cho cuộc sống thêm phần phong phú, sinh động. Họ tìm niềm vui trong sách, báo, mạng; trong mua sắm, họ gặp gỡ chuyện trò với bạn bè, xả street ở quán coffe...những khoảng khắc đó làm thay đổi cảm xúc thường ngày. Trong tình yêu, hạnh phúc họ tôn trọng cảm xúc của mình, dám bứt phá, khẳng định cái tôi một cách rõ ràng, mạnh mẽ. Điều quan trọng hơn, họ không để cho cảm xúc phiêu lưu, lạc hướng mà họ biết cách" tiết chế" cảm xúc của mình... Và như vậy, phụ nữ muôn đời thật là khó hiểu!

            Chỉ bấy nhiêu thôi, nhưng đó là cả một gánh nặng trên "hai vai gầy" của người phụ nữ hiện đại. Các đấng mày râu hãy quan tâm, chia sẻ và yêu thương hơn nữa những người phụ nữ bên mình!    

 

 

 

 

 

Sinh viên tiêu biểuCopyright © 2019 Copyright Khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.